Không lợi dụng bất kỳ mối quan hệ nào để can thiệp vào việc thực thi công vụ, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng đối với hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT của bản thân và của người khác
                    
                    Vận Tải 24h - 09/04/2013
 Bộ Giao thông vận tải vừa có Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức Bộ Giao thông vận tải can thiệp vào việc xử phạt giao thông.

Theo Bộ GTVT, trong thời gian qua một bộ phận người tham gia giao thông,  trong đó có cả cán bộ, công chức ngành GTVT có hành vi vi phạm pháp  luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Thậm chí, khi vi phạm còn  có biểu hiện chống đối, tiêu cực, hoặc sử dụng các mối quan hệ để can  thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.
Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ, công  chức, thủ trưởng các cơ quan đơn vị ngành GTVT có nhận thức đầy đủ việc  chấp hành pháp luật về trật tự ATGT là trách nhiệm của mình trước bản  thân, gia đình, cơ quan và xã hội.
Tuyệt đối chấp hành pháp luật, gương mẫu ứng xử có văn hóa khi tham gia  giao thông và đấu tranh với các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Mỗi cán  bộ, công chức Bộ GTVT đều phải tuyên truyền vận động gia đình, người  thân, đồng nghiệp chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT.
Bộ trưởng Thăng: Cấm ‘xin xỏ’ khi vi phạm giao thông
“Không lợi dụng bất kỳ mối quan hệ nào để can thiệp vào việc thực thi  công vụ, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng đối với hành vi vi  phạm pháp luật về TTATGT của bản thân và của người khác” - Chỉ thị nêu  rõ.
Cũng trong Chỉ thị này, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị  thuộc Bộ này phải triển khai 4 nhiệm vụ: Gương mẫu khi tham gia giao  thông, tuyệt đối không vi phạm pháp luật về TTATGT, tuyên truyền để mọi  người trong cơ quan đơn vị chấp hành tốt pháp luật. Thủ trưởng đơn vị  phải xây dựng chương trình sinh hoạt thường kỳ, xem xét việc chấp hành  pháp luật giao thông của cán bộ, công chức.
Thủ trưởng các cơ quan đơn vị không bao che cho bất kỳ vi phạm nào của  cấp dưới, kiểm điểm nghiêm khắc mọi cá nhân vi phạm khi nhận được thông  báo từ các lực lượng chức năng.
Đặc biệt, không được lợi dụng địa vị, mối quan hệ và ảnh hưởng của mình  để can thiệp vào việc xử lý vi phạm. Ngoài ra, Thủ trưởng đơn vị phải  đưa việc chấp hành pháp luật về TTATGT vào tiêu chí bình xét cán bộ,  công chức, cơ quan cuối năm.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có ý kiến khẳng định phải nghiêm cấm  lãnh đạo các cấp can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông để công  tác xử lý vi phạm được nghiêm minh, coi đó là một trong những giải pháp  nhằm đảm bảo TTATGT.
Theo: VTC