3 chan
show3
show 4
show1
mobil_1
Danh mục sản phẩm
Thống kê
85Trực tuyến
22,881,087 Lượt truy cập

Thiết chặt hơn việc quản lí xuất nhập khẩu xăng dầu

Theo Tổng cục Hải quan, việc ban hành thông tư mới sẽ bãi bỏ 2 thông tư được ban hành trước là Thông tư 165/2010/TT-BTC và Thông tư 126/2011/TT-BTC nhằm thống nhất phương thức quản lý đối với loại hình kinh doanh đang có những dấu hiệu bị lợi dụng buôn lậu.
Vận Tải 24h - 25/03/2013 Theo Tổng cục Hải quan, việc ban hành thông tư mới sẽ bãi bỏ 2 thông tư được ban hành trước là Thông tư 165/2010/TT-BTC và Thông tư 126/2011/TT-BTC nhằm thống nhất phương thức quản lý đối với loại hình kinh doanh đang có những dấu hiệu bị lợi dụng buôn lậu.

Được lưu lại Việt Nam 60 ngày

Bộ Tài chính đang đề xuất một số quy định đặc thù để quản lý hoạt động kinh doanh TNTX xăng dầu. Đáng lưu ý là xăng dầu kinh doanh TNTX được lưu lại tại Việt Nam trong thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục TN. Trường hợp muốn gia hạn thời hạn xăng dầu TNTX, trong thời hạn 10 ngày trước khi lô hàng hết thời hạn TN phải TX, thương nhân có văn bản gửi chi cục hải quan nơi làm thủ tục TN đề nghị được gia hạn, việc gia hạn không quá 30 ngày đối với mỗi lô hàng TNTX.
Theo quy định, sau khi hoàn thành đăng ký tờ khai thì thương nhân được bơm xăng dầu, nguyên liệu từ phương tiện vận chuyển xăng dầu vào kho và không được bơm xăng dầu kinh doanh TNTX vào kho đang chứa xăng dầu cùng chủng loại nhưng khác loại hình NK. Sau khi hoàn thành việc bơm xăng dầu, công chức hải quan thực hiện niêm phong kho, phương tiện vận chuyển chứa xăng dầu theo quy định. Thương nhân chịu trách nhiệm bảo quản nguyên trạng xăng dầu, niêm phong hải quan trong thời gian chờ thông báo kết quả giám định, kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô xăng dầu.

Xăng dầu kinh doanh TNTX phải nộp thuế trước khi hoàn thành thủ tục TN xăng dầu, chi cục hải quan nơi làm thủ tục XK, TX xăng dầu sẽ thực hiện thủ tục hoàn thuế, không thu thuế đối với xăng dầu TX khẩu theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế.

Cửa khẩu TX cũng được quy định rõ trong dự thảo Thông tư, xăng dầu TN chỉ được TX qua cửa khẩu TN, trường hợp TX qua cửa khẩu khác phải được chi cục trưởng chi cục hải quan nơi đã làm thủ tục TN xăng dầu chấp thuận.

Đối với quy trình thực hiện việc kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng xăng dầu NK, TNTX, nguyên liệu NK, Bộ Tài chính đề xuất, đối với xăng dầu TNTX, nếu xăng dầu được bơm vào kho rỗng, giữ nguyên trạng và niêm phong hải quan cho đến khi TX thì không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô hàng. Nếu xăng dầu được bơm vào kho đang chứa xăng dầu thì đảm bảo các điều kiện phải cùng chủng loại, cùng loại hình TNTX với xăng dầu đã có sẵn trong kho; phải kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô hàng. Trường hợp kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng không đáp ứng yêu cầu chất lượng TN thì toàn bộ xăng dầu (cả cũ và mới) bị xử lý theo quy định của pháp luật. Thương nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

Thương nhân chỉ được chuyển tải, sang mạn xăng dầu tại các vị trí do Bộ Giao thông vận tải hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định; chuyển tải, sang mạn xăng dầu từ tàu lớn hoặc phương tiện vận tải khác mà cảng Việt Nam không có khả năng tiếp nhận trực tiếp do cơ quan cảng vụ quy định. Thương nhân thực hiện kê khai, nộp tờ khai hải quan, đăng ký tờ khai với chi cục hải quan (nơi làm thủ tục) trước khi thực hiện việc chuyển tải, sang mạn.

Xử lý trường hợp TN không TX hết


Trong dự thảo Thông tư , Bộ Tài chính cũng đưa ra phương án cho phép xăng dầu TN nhưng không TX hoặc TX không hết được chuyển tiêu thụ nội địa. Để được chuyển tiêu thụ nội địa thương nhân phải có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị xăng dầu đã TN tại chi cục hải quan cửa khẩu không TX hoặc TX không hết được chuyển tiêu thụ nội địa với số lượng cụ thể. Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị của thương nhân, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ thống nhất về đề nghị của thương nhân. Nếu được phép chuyển lượng xăng dầu tiêu thụ nội địa thì thương nhận thực hiện đăng ký tờ khai NK kinh doanh đối với lượng xăng dầu chuyển tiêu thụ nội địa. Thời điểm tính thuế dự kiến sẽ là thời điểm đăng ký tờ khai NK kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, việc giám định khối lượng, trọng lượng, chủng loại và kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với xăng dầu XK, TX không nhất thiết phải yêu cầu giám định và kiểm tra xăng dầu riêng lẻ cho từng phương tiện vận tải xăng dầu của lô hàng. Thay vào đó, xăng dầu XK, TX được lấy ra từ cùng một kho dưới sự giám sát của công chức hải quan thì việc giám định về chủng loại, kiểm tra nhà nước về chất lượng là việc giám định, kiểm tra cho cả lô hàng XK, TX.

Về việc kiểm tra thực tế xăng dầu XNK, TNTX và nguyên liệu NK để sản xuất xăng dầu hoặc gia công XK xăng dầu, phương án được Tổng cục Hải quan đưa ra là: Đối với lô hàng miễn kiểm tra thực tế, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì chi cục trưởng chi cục hải quan quyết định kiểm tra thực tế lô hàng. Đối với lô hàng kiểm tra thực tế thì công chức hải quan căn cứ kết quả giám định về khối lượng, trọng lượng, chủng loại lô hàng và kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng thực hiện xác nhận trên tờ khai hải quan để thông quan lô hàng. Trường hợp có nghi vấn kết quả giám định, kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô hàng, chi cục trưởng chi cục hải quan yêu cầu thương nhân tiến hành lại việc giám định, kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với lô hàng và thống nhất với thương nhân lựa chọn thương nhân giám định, cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng tiến hành giám định, kiểm tra lại lô hàng.

Ngoài ra, trong dự thảo Thông tư, Bộ Tài chính cũng quy định rõ thủ tục hải quan khi XNK, TNTX xăng dầu; trách nhiệm của chi cục hải quan cũng như thương nhân trong quá trình thực hiện…
Theo: baohaiquan
[Trở về] icon Các tin tức khác
Dịch Vụ Cho Thuê Xe Tải Trọn Gói Chuyên Nghiệp và Tiện Ích Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thuê Xe Tải Chở Hàng Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Thuê Xe Tải Chở Hàng Dịch Vụ Vận Chuyển Container Bắc Nam: Đảm Bảo Hàng Hóa Đến Nhanh Chóng Thuê Xe Tải Trong Mùa Cao Điểm: Lời Khuyên và Chiến Lược Thuê Xe Tải Cho Sự Kiện: Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Vận Chuyển Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam: An Toàn và Chính Xác Cách Chọn Loại Xe Tải Phù Hợp Cho Nhu Cầu Vận Chuyển Thuê Xe Tải Cho Doanh Nghiệp: Lợi Ích và Chiến Lược Thuê Xe Tải Cho Chuyển Nhà: Giải Pháp Tiện Lợi
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
024 33 24 24 24 : 8h->17h024 33 24 24 25 : 8h->17h024 33 24 24 26 : 8h->17hPhan Văn Chín: Máy lẻ 104
Trần Quang Sơn: Máy lẻ 103
Nguyễn Thu Thủy: Máy lẻ 105
Ngọc Thắng: Máy lẻ 106

© CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VẬN TẢI 24 GIỜ (vantai24h)
    Trụ sở: 64A/21 Phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội
      Văn phòng: Số 350 Ngô Gia Tự, Long Biên, TP Hà Nội
Bãi xe: Phố Trần Văn Trà, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội; Số 380/2A, khu dân cư Đông An, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 024.33 24 24 24/ 25 /26 /27 /28  - Fax 024.36521130 -  Email:info@vantai24h.vn
Hotline: 0962 24 24 24 - 0963 24 24 24 - 0964 24 24 24 - 0961 24 24 24 

cho thue xe tai | cho thuê xe tải | cho thuê xe cẩu tự hành | cho thuê cẩu chuyên dụng | dịch vụ vận chuyển bắc nam | dịch vụ vận tải hàng hóa | xe tải | xe cẩu | taxi tải | vận tải | vận chuyển