3 chan
show3
show 4
show1
mobil_1
Danh mục sản phẩm
Thống kê
80Trực tuyến
22,880,800 Lượt truy cập

Những ngừơi được dừng xe sử phạt

Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải đeo biển hiệu Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm theo quy định, các cán bộ này được quyền dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát.
Vantai24h.vn - 30/01/2013
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) khẳng định không phải chỉ có lực lượng Cảnh sát giao thông đeo “thẻ xanh” mới được phép dừng xe, xử phạt.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an)
PV: Theo Thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an, chỉ những Cảnh sát giao thông đã được cấp biển hiệu (còn gọi là "thẻ xanh"), Giấy chứng nhận tuần tra kiểm soát mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ và xử lý vi phạm đúng không thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Theo quy định tại Thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an, từ ngày 1/1/2013, Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải đeo biển hiệu Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm theo quy định, các cán bộ này được quyền dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát.

Quy định này nhằm để người dân cùng giám sát hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông trên các tuyến giao thông.

PV: Như vậy, hiện chỉ có Cảnh sát giao thông có biển hiệu mới được dừng xe, xử lý phương tiện, còn các lực lượng khác thì không được dừng xe, xử lý phương tiện đúng không, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Theo Luật giao thông đường bộ, không chỉ lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát dừng phương tiện và xử lý vi phạm, mà có thể huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định của Nghị định 27/2010/NĐ-CP, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ cùng Cảnh sát giao thông đường bộ phải thực hiện đúng kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chịu sự kiểm tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm.

Trong trường hợp tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đi cùng thì các lực lượng này phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình.

Nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt những hành vi thuộc thẩm quyền xử phạt của mình theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 34/2010/NĐ-CP, Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

PV: Như vậy Thanh tra giao thông đường bộ xử lý trong trường hợp nào, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 86 Luật giao thông đường bộ, Thanh tra đường bộ được phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ; trường hợp cấp thiết, để kịp thời ngăn chặn có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, được phép dừng phương tiện giao thông và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định đó.

PV: Còn các lực lượng khác nữa như lực lượng quản lý thị trường, dân phòng có được dừng phương tiện không, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Theo các quy định của Luật Giao thông đường bộ và Chỉ thị số 21/1998/CP-TTg ngày 24/4/1998 của Thủ tướng Chính phủ về chấm dứt việc tùy tiện dừng phương tiện giao thông để kiểm tra, kiểm soát thì các lực lượng này không có thẩm quyền dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát.

Tuy nhiên, lực lượng quản lý thị trường, Thuế vụ, Hải quan khi phát hiện phương tiện giao thông có chở hàng lậu thì trực tiếp liên hệ với Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nơi gần nhất để Cảnh sát giao thông dừng phương tiện cho các lực lượng kiểm tra, kiểm soát và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu dừng phương tiện giao thông.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Theo: chinhphu.vn
[Trở về] icon Các tin tức khác
Dịch Vụ Cho Thuê Xe Tải Trọn Gói Chuyên Nghiệp và Tiện Ích Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thuê Xe Tải Chở Hàng Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Thuê Xe Tải Chở Hàng Dịch Vụ Vận Chuyển Container Bắc Nam: Đảm Bảo Hàng Hóa Đến Nhanh Chóng Thuê Xe Tải Trong Mùa Cao Điểm: Lời Khuyên và Chiến Lược Thuê Xe Tải Cho Sự Kiện: Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Vận Chuyển Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam: An Toàn và Chính Xác Cách Chọn Loại Xe Tải Phù Hợp Cho Nhu Cầu Vận Chuyển Thuê Xe Tải Cho Doanh Nghiệp: Lợi Ích và Chiến Lược Thuê Xe Tải Cho Chuyển Nhà: Giải Pháp Tiện Lợi
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
024 33 24 24 24 : 8h->17h024 33 24 24 25 : 8h->17h024 33 24 24 26 : 8h->17hPhan Văn Chín: Máy lẻ 104
Trần Quang Sơn: Máy lẻ 103
Nguyễn Thu Thủy: Máy lẻ 105
Ngọc Thắng: Máy lẻ 106

© CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VẬN TẢI 24 GIỜ (vantai24h)
    Trụ sở: 64A/21 Phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội
      Văn phòng: Số 350 Ngô Gia Tự, Long Biên, TP Hà Nội
Bãi xe: Phố Trần Văn Trà, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội; Số 380/2A, khu dân cư Đông An, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 024.33 24 24 24/ 25 /26 /27 /28  - Fax 024.36521130 -  Email:info@vantai24h.vn
Hotline: 0962 24 24 24 - 0963 24 24 24 - 0964 24 24 24 - 0961 24 24 24 

cho thue xe tai | cho thuê xe tải | cho thuê xe cẩu tự hành | cho thuê cẩu chuyên dụng | dịch vụ vận chuyển bắc nam | dịch vụ vận tải hàng hóa | xe tải | xe cẩu | taxi tải | vận tải | vận chuyển